Tôi muốn hỏi
Câu hỏi
Câu hỏi ĐBQH Lê Như Tiến

Thưa đại biểu,

Trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, nếu được chăm sóc giáo dục tốt thì tương lai chúng ta có chủ nhân tốt . Nếu vô trách nhiệm với trẻ em thì hậu quả xấu không lường hết được. Mặc dù các luật để bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, các luật khác có đủ các điều nhưng giám sát thực thi tôi thấy hầu như vẫn gần như là… con số không (!?).

Trẻ em được hưởng trợ cấp tối thiểu vẫn không có, không có người chuyên trách giám sát theo dõi các quyền của trẻ em có bị vi phạm hay không. Sau giờ học ở trường với thầy cô và bè bạn thì các em làm gì, có được quan tâm để ý bảo vệ các em hay không… và những việc tương tự thường được phó mặc cho gia đình, còn gia đình thì phó thác cho nhà trường, và tương tự thì nhà trường lại phó thác cho gia đình, cho xã hội, cho các cơ quan Đảng và Nhà nước…

Ở mỗi 1 đơn vị cơ sở cấp Ủy ban nhân dân xã chưa có người chuyên trách để nắm bắt về cuộc sống, sinh hoạt và khó khăn của trẻ em. Không có chế độ cho trẻ em đủ ăn thì việc học cũng bị ảnh hưởng theo. Không phải ai cũng vượt  qua số phận, nhà nghèo học giỏi. Nếu coi trẻ em là 1 đối tượng, 1 chủ thể của 1 bộ luật thì phải trang bị cho chủ thể đó điều kiện tối thiểu để chủ thể đó được độc lập sử dụng các quyền của mình, đặc biệt là quyền được ăn và học mà không phân biệt xuất thân từ đâu. Học phí tuy nói không thu, nhưng chi cho việc duy trì cơ sở dạy học còn cao hơn là mức học đóng học phí của cấp trung học là 1 điều không hợp lý.

Tóm lại là luật có đủ, nhưng không có người thực hiện.

Theo tôi, phải có người thực hiện chuyên trách tùy theo từng địa phương để giám sát, triển khai các việc : 

1. Địa phương  hiện có bao nhiêu trẻ em , đang làm gì , hoàn cảnh ra sao , phải được hỗ trợ như thế nào để trẻ em được ăn , học bình thường

2. Chế độ tối thiểu về lương thực , thực phẩm cho trẻ em từ lúc sinh ra đến lúc 16 tuổi

3.Khi đi học không phải đóng góp bất cứ khoản gì cho việc duy trì trường học .

4. Được khám sức khỏe , tiêm phòng miễn phí ,định kỳ và luôn tạo điều kiện cho trẻ em thỏa mãn các quyền của  trẻ em được ghi trong các văn bản luật pháp .

Thật đáng tiếc nhiều vụ xâm hại đã xảy ra khi  báo chí đưa tin thì mọi người đều biết là trước đó các em không hề được quan tâm, hỗ trợ , bảo vệ  đúng mực .

Đại biểu có đồng quan điểm với tôi không hoặc Đại biểu có  quan điểm nào khác về  giáo dục , chăm sóc và bảo vệ trẻ em không ? Mong Đại biểu chia sẻ .

Xin cảm ơn và chúc Đại biểu dồi dào sức khỏe !

Được hỏi bởi: PhamVanDiep lúc 08/05/2010 và được 7 đánh giá hay.
Trả lời

Trước hết, tôi xin cảm ơn và chia sẻ với sự quan tâm của cử tri về vấn đề đang hết sức bức xúc trong dư luận xã hội, đó là nạn bạo hành đối với trẻ em, bạo lực học đường và thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của nhiều người, nhiều cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội.

Các văn bản pháp luật về chăm sóc và bảo vệ trẻ em đều nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, của xã hội, của nhà trường và của gia đình trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục, hướng dẫn trẻ em; lên án mạnh mẽ và có giải pháp quyết liệt, xử lý kịp thời, kể cả truy tố hình sự đối với các hành vi xâm hại trẻ em.

Tuy nhiên, như cử tri đề cập: giữa các văn bản pháp luật với việc thực thi quy định của luật hiện nay còn có khoảng cách khá xa. Đây là trách nhiệm giám sát của các cơ quan Quốc hội, của Hội đồng nhân dân các cấp; trách nhiệm thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước; trách nhiệm thực thi pháp luật của các cơ quan hành chính tại các địa phương; trách nhiệm bảo vệ pháp luật của các cơ quan tư pháp.

Với trách nhiệm là Đại biểu Quốc hội, tôi sẽ chuyển ý kiến phản ánh của cử tri tới Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và các bộ liên quan để chấn chỉnh và xử lý kịp thời.

Xin cảm ơn sự quan tâm của cử tri.

Bình luận

Hỏi-Đáp TV
  • Trao đổi của Đại biểu Quốc hội khóa XIII Phạm Tất Thắng về mô hình trường chuyên, lớp chọn ở bậc tiểu học và trung học cơ sở ở nước ta hiện nay (28/09/2015)
  • Quan điểm của Đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An về những vấn đề có liên quan đến giao thông đường bộ (17/09/2015)
  • Đại biểu Quốc hội khoá XIII Trịnh Ngọc Thạch chia sẻ về những đổi mới trong công tác xét tuyển nguyện vọng I vào các trường đại học, cao đẳng (08/09/2015)
  • Ý kiến của Đại biểu Quốc hội khóa XIII Đinh Xuân Thảo về dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi ) (03/09/2015)
  • Chia sẻ của Đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An về công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường (24/08/2015)
>>Xem toàn bộ
Gần đây
Hỗ trợ trực tuyến
Not online
Not online
Not online
Not online
My status
KHU VỰC THÀNH VIÊN
Thành viên MỚI
caothihoang75

Thành viên TÍCH CỰC
Điểm số

Thành viên được YÊU MẾN
Số lượt bình chọn